Nguyên nhân hư hỏng ở đàn piano cơ

Hiện nay có rất nhiều số lượng đàn xuất hiện về lỗi bên trong hệ thống đàn (bộ máy đàn) như chết búa,lỏng búa,v.v… Ngoài ra có tình trạng kẹt phím, lỏng phím hoặc các tình trạng về phím trong bài viết “Một số dấu hiệu cảnh báo bàn phím đàn Piano bị hư hỏng” , vỏ đàn Piano Cơ bị trầy xước và bị bong tróc gây mất thẩm mỹ cũng như vẻ đẹp cho căn nhà bạn .Nhiều người khách phàn nàn về vấn đề trên, có rất nhiều trường hợp khiến vấn đề trên xảy ra như là có thể chổ bạn mua đàn đó không uy tín, không có chất lượng hoặc là do nhân viên bán đàn không nói rỏ hay giải thích một cách không rỏ ràng về quy cách bảo quản đàn piano cơ cho khách hàng biết. Sau đây mình muốn viết bài này để có thể hướng dẫn các bạn phát hiện được những hư hỏng cũng như biết được nguyên nhan để có thể bảo quản đàn tốt hơn.

  • Bộ máy đàn đang gặp vấn đề

Các bộ phận bằng gỗ hoặc nỉ của đàn giãn nở do độ ẩm cao. Đây là một lỗi khá dễ phát hiện bằng hiện tượng kẹt phím đàn (phím đàn bị rít, không ấn được phím, phím không bật lên sau khi ấn hay bị nhả chậm).

_ Chai búa đàn là hiện tượng các rãnh hình thành ở đầu búa, khiến âm thanh đàn trở nên chát chúa, khó nghe. Búa đàn cũng có thể gặp một số vấn đề khác như đứt giây giật và dây hãm, gãy trục búa hoặc bị bào mòn do chuột cắn.

_ Bên cạnh đó cũng có những trục trặc khó phát hiện hơn do bộ chuyển động của đàn được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận tinh xảo, liên kết chặt chẽ với nhau. Những trục trặc này có thể làm tê liệt bộ chuyển động, khiến đàn mất tiếng hoàn toàn

  • Các vấn đề về dây đàn:

_ Đứt dây đàn: Đây là hiện tượng không hiếm gặp ở những cây đàn piano đã cũ và không được bảo dưỡng thường xuyên. Nguyên nhân là do dây đàn mất đi độ đàn hồi, không chịu được lực đập của búa đàn.

_ Trùng dây đàn: Lực đập lâu ngày của búa đàn sẽ khiến dây đàn bị trùng xuống gây ra sai lệch về cao độ. Một nguyên nhân khác có thể kể tới là chốt giữ dây cũ và lỏng lẻo. Do đó, bạn nên lên dây đàn ít nhất 01 năm/lần và thay thế chốt giữ dây nếu cần thiết.

  • Bảng cộng hưởng bị hỏng:

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn, ù khi chơi đàn, có thể trong hộp cộng hưởng có dị vật hoặc hoặc bảng cộng hưởng bị nứt, biến dạng. Phát hiện lỗi ở bảng cộng hưởng là rất khó. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy mua đàn ở những cơ sở uy tín và cố gắng bảo quản đàn trong điều kiện tốt nhất, vì chi phí để sửa là khá đắt đỏ và rất khó để có thể khắc phục được hoàn toàn.

  • Phím đàn có vấn đề:

_ Phím đàn không đồng đều về độ dài, độ cao là dấu hiệu của sự lệch lạc, bào mòn trong bộ máy đàn do chơi lâu ngày hoặc đơn giản là cây đàn đã không được phục hồi đúng cách khi được trao cho bạn.

_ Phím đàn bị sờn cũ, bong tróc, nứt mẻ hoặc gãy gây khó khăn trong quá trình chơi đàn cũng như tính thẩm mỹ của đàn.

_ Phím đàn bị rơ lắc, va đập vào nhau tạo ra tiếng động giữa các thành gỗ tạo cảm giác khó chịu khi lướt ngón cũng như trải nghiệm chơi đàn của bạn.

  • Hỏng pedal:

Bạn có thể kiểm tra xem pedal còn hoạt động hay không bằng cách đạp từng pedal và lắng nghe âm thanh đàn hoặc khi đạp pedal có tiếng kêu cót két rất khó chịu gây ảnh hưởng tới cảm xúc của bản thân và người nghe. Nếu không có sự thay đổi và gặp những tình trạng trên tức là pedal đàn đã gặp sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *